TOP THỰC PHẨM GÂY HẠI CHO GAN BẠN NÊN BIẾT

TOP THỰC PHẨM GÂY HẠI CHO GAN BẠN NÊN BIẾT
Wednesday,
27/07/2022
Đăng bởi: KIMTAN VIETNAM

Gan được xem là bộ máy chuyển hóa và đào thải độc tố nguy hại  cho cơ thể con người khỏi những tác nhân gây hại từ thực phẩm. Do đó, chúng ta nên có những thói quen ăn uống lành mạnh, tránh những thức ăn gây hại làm gánh nặng và tổn thương gan. Bài viết sau sẽ cho bạn biết bạn các tránh xa các loại thực phẩm nào để có  một lá gan khỏe mạnh và sức khỏe ổn định.

1. Thực phẩm muối chua

Dưa chua muối là thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt nhưng trong dưa chua thường chứa một chất rất độc hại là nitrite - Chất gây ung thư hàng đầu được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Khi bạn ăn dưa muối thường xuyên tức là bạn đã dung nạp lượng lớn chất độc hại và sẽ gây áp lực cho gan khi đào thải và có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng.

2. Nội tạng từ động vật 

Nội tạng động vật là thực phẩm được đánh giá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe. Trong nội tạng động vật chứa nhiều nguyên tố kim loại nặng và vi khuẩn, giun sán,... gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn ăn nó trong thời gian dài sẽ làm mất cân bằng ion đồng trong cơ thể, khiến đồng tích tụ quá nhiều trong tế bào gan và sinh ra bệnh gan.

3. Đồ ngọt

Thường xuyên tiêu thụ đồ ngọt sẽ gây khó khăn cho gan trong việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng , gây tích trữ lượng lớn mỡ thừa gây ra các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, béo phì,.. và đặc biệt là có thể phá hủy các tế bào hoạt động của gan.

4. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như chiên, rán,... sẽ gây rối loạn chuyển hóa và tích tụ mỡ thừa cho cơ thể. Thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương, mật bị ứ lại trong gan, làm giảm khả năng phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.

Đồng thời, việc nạp quá nhiều thực phẩm như vậy cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây bệnh cho cơ thể.

5. Các chất kích thích 

 Rượu, bia, thuốc lá,... là những chất kích thích cực kỳ gây nguy hại cho gan bởi sự tàn phá và hủy hoại của nó đối với các tế bào gan. Khi dùng quá nhiều rượu, bia,... sẽ khiến gan làm việc quá tải và có thể gây nhiễm độc cho gan làm gan suy yếu dần.

6. Thực phẩm bị nấm mốc

Các loại thực phẩm khô như đậu, ngô, ngũ cốc,... khi để lâu sẽ bị nấm mốc và sinh ra chất độc aflatoxin - tác nhân gây ra ung thư bởi hoại tử và thoái hóa từng tế bào của gan. Vì vậy bạn nên bảo quản thực phẩm tốt tránh để bị nấm mốc và kiểm tra kỹ trước khi ăn nhé.

Để lá gan luôn được khỏe mạnh và một sức khỏe lành mạnh, trước tiên bạn cần phải tránh xa các thực phẩm không tốt được nêu ở trên ngay nhé. Đồng thời bạn hãy tạo một thói quen ăn uống hợp lý như bổ sung rau xanh, trái cây và những thực phẩm hỗ trợ cải thiện chức năng thải độc của gan mỗi ngày nhé.

 

.


 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: